หน้าแรกTrade insight > นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดการอบรม E-Commerce “เศรษฐกิจทันสมัย การค้าก้าวไกลไปกับดิจิทัล”

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดการอบรม E-Commerce “เศรษฐกิจทันสมัย การค้าก้าวไกลไปกับดิจิทัล”

 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับ นายวิทยา แก้วภราดัย อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นางสาวนริศา อติเทพวรพันธุ์  อดีตสมาชิกสภาผู้แทนจังหวัดนครศรีธรรมราช  ร่วม เปิดการอบรม E-Commerce “เศรษฐกิจทันสมัย การค้าก้าวไกลไปกับดิจิทัล” ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์  ณ โรงแรมแกรนด์  ฟอร์จูนจ.นครศรีธรรมราช โดยมี นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช นายสุชาติ สินรัตน์ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรมอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เข้าร่วม

          นายจุรินทร์ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ให้ความสำคัญกับกิจกรรมในวันนี้เป็นอย่างยิ่ง เพราะโลกยุคใหม่ต้องเดินไปสู่จุดที่เรากำลังทำอยู่ โลกเปลี่ยนไปหลายเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจโลกชะลอตัวมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โอกาสการค้าการขายก็จะไม่คล่องตัวตามภาวะเศรษฐกิจโลกไปด้วย 2-3 ปีที่ผ่านมาโลกเข้าสู่ภาวะสงครามการค้ระหว่างสหรัฐอเมริกากับประเทศจีน จึงเกิดผลกระทบไปทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยด้วย เกิดมาตรการกีดกันทางการค้าโดยมาตรการต่างๆเพิ่มเติม เช่น เพิ่มภาษีนำเข้า องค์กรอื่นๆที่ไม่ใช่องค์กรภาครัฐก็กำหนดเงื่อนไขทำให้มีผลกระทบต่อการค้าการส่งออกของบางประเทศรวมทั้งประเทศไทย ล่าสุดเรื่องกะทิไทย ถูกปลดออกจากชั้นวางที่ประเทศอังกฤษ โดยอ้างเหตุว่าประเทศไทยใช้แรงงานลิงตัดมะพร้าว แต่สุดท้ายท่านอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศเชิญทูตการค้าของหลายประเทศไปดูกระบวนการผลิตจริงๆเข้าใจมากขึ้นว่าลิงเก็บมะพร้าวเป็นเรื่องวิถีชีวิตชาวบ้านของไทย ถ้าผลิตเพื่ออุตสาหกรรมจะไม่ทันสำหรับการผลิตภาคอุตสาหกรรมใช้คนตัดได้ทีละทลาย

          โลกเปลี่ยนไป การส่งสินค้าไปขายต่างประเทศต้องสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ว่าผลผลิตนั้นผลิตที่จังหวัดไหน อำเภอไหน โรงงานไหน วิสาหกิจชุมชนไหน หรือกลุ่มแม่บ้านกลุ่มไหน จะได้รู้ว่าถ้าไม่มีคุณภาพมีปัญหาใครเป็นคนผลิต และยังเจอวิกฤตโควิดอีกเงื่อนไขหนึ่งทำให้โลกทั้งใบต้องเร่งปรับตัวขนานใหญ่ไม่เว้นแม้แต่การค้า ต้องเร่งปรับรูปแบบ สมัยก่อนใช้ระบบอ๊อฟไลน์ สมายนี้รูปแบบการค้าถ้าทำอ๊อฟไลน์อย่างเดียวไปไม่ได้เพราะโลกเปลี่ยนโควิดก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน หลายคนไม่เดินห้างเริ่มสั่งสินค้าทางโทรศัพท์มือถือ

          ในฐานะที่เราเป็นภาคการผลิตที่ผลิตสินค้าและบริการเราจึงต้องปรับตัวเปลี่ยนรูปแบบการค้าไปเป็นรูปแบบอื่นมากขึ้น เราต้องทำต่อไปนี้ เช่น การทำเกษตรพันธสัญญาที่ลงนามร่วมกันระหว่างเกษตรกรผู้ผลิตกับผู้ซื้อเซ็นสัญญาว่าถ้าเราผลิตส้มโอทับทิมสยามปากพนังได้มาตรฐานนี้ จะซื้อจำนวนเท่าไหร่ ภายในเวลาเท่าไร

          อีกรูปแบบคือการแลกเปลี่ยนสินค้ากันได้ให้พาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัดทำหน้าที่เป็นเซลล์แมนจังหวัดขายของให้กับเกษตรกรและเอกชนแลกเปลี่ยนสินค้ากัน และที่ทวีความสำคัญมากยิ่งขึ้นคือการค้าออนไลน์หรืออีคอมเมิร์ซ เราต้องเปลี่ยนตาม เพราะโลกเปลี่ยน กระทรวงพาณิชย์มีหลักสูตรครบถ้วนทั้งให้องค์ความรู้เรื่องค้าออนไลน์ในประเทศและในอนาคตกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจะมีหลักสูตรพิเศษอบรมให้องค์ความรู้ค้าออนไลน์ระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นเทรนด์ใหม่ในโลกยุค New Normal ถ้าไม่เข้าใจจะถูกทิ้งไว้ข้างหลัง ท่านต้องทำได้ทั้งสองอย่างกระทรวงพาณิชย์ร่วมมือกับแพลตฟอร์มที่มีชื่อเสียงหลายแพลตฟอร์ม ถ้าท่านทำเป็นสินค้าและบริการของท่านสามารถนำไปแพลตฟอร์มเหล่านี้เพื่อขายตรงให้กับผู้บริโภคได้ เช่น Thailand Postmart ของไปรษณีย์ไทย Shopee Lazada JD Central  jatujakmall.com และThe Hub Thailand เป็นต้น

          “ก่อนหน้านี้ผมได้ขายผลไม้ออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มไลฟ์สด 20 นาที ให้คนจีนมีคนเข้ามากดไลท์ 16 ล้านไลท์ เกิดออเดอร์ 30,000 ออเดอร์ เดือนมิถุนายน ขายผลไม้ให้ทีมได้ 415 ล้านบาท การค้าออนไลน์มีบทบาทมีอิทธิพลมากทุกคนต้องทำให้ได้ ตอนนี้ลำไยออกเยอะมากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศใช้วิธีขายทางออนไลน์ให้นั่งอยู่ที่ประเทศเขา 9 ประเทศ เราเอาบริษัทผู้ส่งออกมาประจำอยู่ที่บริษัทตัวเองและกระทรวงพาณิชย์เป็นศูนย์กลางขายถ่ายทอดให้มีโอกาสเจอกัน ภายในสองวันเราตั้งเป้าหมายว่าจะขายลำไยให้ประเทศ 11,000 ตัน 550 ล้านบาท เอาเข้าจิงยอดขายได้ 32,000 ตัน ขายได้ 2,100 ล้านบาท ก่อนหน้านี้มี บัง ฮาซัน มาทดลองไลฟ์สดขายซีฟู้ดตากแห้งให้ดูว่าใช้เวลาเพียง 20 นาที โดยไม่ได้เตรียมตัว ขายได้ถึง 200,000 บาท

          ผมเชื่อว่าพวกท่านทำได้ หลายคนเริ่มขายออนไลน์อยู่แล้ว หวังว่าวันนี้ท่านจะไม่ผิดหวังขอบคุณที่สละเวลามาเข้าร่วมงาน” นายจุรินทร์ กล่าว

Login