หน้าแรกTrade insightสุกร > ฮังการี-เซอร์เบีย จับมือสร้างท่อส่งน้ำมันสายใหม่ เสริมความมั่นคงและขยายความร่วมมือ ด้านพลังงานในภูมิภาค

ฮังการี-เซอร์เบีย จับมือสร้างท่อส่งน้ำมันสายใหม่ เสริมความมั่นคงและขยายความร่วมมือ ด้านพลังงานในภูมิภาค

📰 ข่าวเด่นประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2568 โดย สคต. ณ กรุงบูดาเปสต์
www.thaitradebudapest.hu / Facebook Fanpage: @ThaiTradeBudapest 

 

“ความมั่นคงด้านพลังงาน” เป็นการรักษาเสถียรภาพของระบบพลังงาน มีความสามารถในการพึ่งพิงทรัพยากรภายในประเทศของตนเอง หรือลดการพึ่งพิงจากประเทศอื่น ซึ่งเห็นผลกระทบได้จากวิกฤตด้านพลังงานที่เกิดขึ้น และส่งผลต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน เห็นได้ชัดเจนว่าประเทศที่มีการพึ่งพาพลังงานจากประเทศอื่นในสัดส่วนสูง หากเมื่อประเทศนั้นๆ มีการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะในเชิงนโยบาย หรือปัญหาทางเศรษฐกิจ ประเทศที่พึ่งพาด้านพลังงานนั้นๆ ก็จะได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก

 

ความมั่นคงทางพลังงานไม่ใช่เพียงแค่การผลิตกระแสไฟฟ้าให้เพียงพอกับความต้องการเท่านั้น แต่รวมถึงระดับราคาของไฟฟ้าจากการผลิตดังกล่าว และผลข้างเคียงต่างๆ จากการผลิตไฟฟ้า ทั้งการเป็นราคาต้นทุนสำคัญในการผลิตสินค้า และการแสดงให้เห็นถึงการให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อม ดังนั้น การผลิตไฟฟ้าที่เน้นการผลิตที่มีต้นทุนต่ำ และสามารถรักษาหรือลดต้นทุนราคาไฟฟ้าให้มีราคาลดลงได้ จะส่งเสริมระบบเศรษฐกิจให้เติบโตไปได้ในระยะยาว

 

วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2568 นายเปแตร์ ซิยาร์โต (Péter Szijjártó) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและการค้า ประเทศฮังการี หารือความร่วมมือด้านพลังงาน กับนางสาวดูบราฟกา เยโดวิช ฮันดาโนวิช (Dubravka Đedović Handanović) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ประเทศเซอร์เบีย ณ กรุงเบลเกรด ประเทศเซอร์เบีย ที่มา: https://dailynewshungary.com/hungary-serbia-to-build-oil-pipeline/

 

ประเทศฮังการีก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่ต้องการหาช่องทางเพื่อเพิ่มความมั่นคงทางพลังงาน เนื่องจากฮังการีไม่มีทางออกสู่ทะเลโดยตรง หนึ่งในนั้น คือ การสร้างความร่วมมือด้านพลังงานกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างประเทศเซอร์เบีย โดยเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2568 นายเปแตร์ ซิยาร์โต (Péter Szijjártó) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและการค้า ประเทศฮังการี ได้หารือกับนางสาวดูบราฟกา เยโดวิช ฮันดาโนวิช (Dubravka Đedović Handanović) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ประเทศเซอร์เบีย ณ กรุงเบลเกรด ประเทศเซอร์เบีย ภายหลังการหารือ ทั้งสองฝ่ายแถลงว่า ทั้งสองประเทศจะร่วมลงทุนสร้างระบบท่อส่งน้ำมันสายใหม่ โดยในส่วนของประเทศฮังการีจะสร้างระบบท่อส่งน้ำมันสายใหม่ระยะทางประมาณ 180 กิโลเมตร ส่วนของประเทศเซอร์เบียจะมีระยะทางประมาณ 120 กิโลเมตร โดยเส้นทางระบบท่อส่งน้ำมันของฮังการีจะเริ่มต้นจากเมือง Százhalombatta ใกล้กรุงบูดาเปสต์ ผ่านเมือง Algyő เชื่อมกับเมือง Röszke ทางใต้ของประเทศฮังการี ด้วยเงินลงทุนของฮังการีเอง มูลค่าประมาณ 320 ล้านยูโร (ประมาณ 1.13 หมื่นล้านบาท) คาดว่าระบบท่อส่งน้ำมันสายใหม่ จะใช้เวลาดำเนินการสร้าง 3 ปีพร้อมกับสถานีวัดปริมาณน้ำมันระดับสากล ทั้งนี้ คาดว่าเมื่อโครงการนี้สำเร็จ ทั้งสองประเทศจะสามารถขนส่งน้ำมันได้ถึง 5 ล้านตันต่อปี

 

 

💭 ข้อคิดเห็นของ สคต. ณ กรุงบูดาเปสต์ 💭

โครงการระบบท่อส่งน้ำมันสายใหม่ระหว่างฮังการีและเซอร์เบีย เป็นการลงทุนเชิงกลยุทธ์ พัฒนาเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ ลดต้นทุนการผลิตสินค้าของทั้งสองประเทศ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมที่ใช้พลังงานจำนวนมาก ได้แก่ อุตสาหกรรมยานยนต์ โดยฮังการีเป็นประเทศหนึ่งที่มีมูลค่าการส่งออกอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์และชิ้นส่วนมากที่สุดแห่งหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อรถยนต์อย่าง BMW, Mercedes-Benz, Audi และ Suzuki เป็นต้น ดังนั้น การลดต้นทุนด้านพลังงานจะทำให้ต้นทุนการผลิตยานยนต์และชิ้นส่วนลดลง ในส่วนของอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ หากตลาดมีความต้องการสินค้าในกลุ่มนี้มากขึ้น การส่งออกสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์มาใช้เป็นส่วนประกอบในการผลิต ก็จะเพิ่มขึ้นด้วย นับเป็นโอกาสของผู้ส่งออกไทย ซึ่งที่ผ่านมมา ฮังการีนำเข้าสินค้าอุตสาหกรรมในกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์และชิ้นส่วนรถยนต์จากไทยมากขึ้น หากฮังการีและประเทศในภูมิภาคนี้มีความต้องการสินค้าในกลุ่มนี้มากขึ้น ผู้ส่งออกไทยก็ต้องติดตามการเปลี่ยนแปลงความต้องการของตลาด โดยเฉพาะประเทศในภูมิภาคบอลข่านยังมีโอกาสและศักยภาพที่จะร่วมมือกับบริษัทจากไทยได้

 

แหล่งข้อมูล

  • https://dailynewshungary.com/hungary-serbia-to-build-oil-pipeline/
  • https://abouthungary.hu/news-in-brief/fm-hungary-and-serbia-are-ready-to-build-a-new-oilpipeline

 

มอนเตเนโกรระงับการนำเข้าสุกรและผลิตภัณฑ์จากเนื้อสุกรจาก 43 ประเทศทั่วโลก 🐷 เนื่องจากโรค ASF ยังคงระบาดอย่างต่อเนื่อง เป็นโอกาสที่น่าสนใจสำหรับผู้ส่งออกเนื้อสุกรจากไทย

สคต. ณ กรุงบูดาเปสต์
กุมภาพันธ์ 2568

อ่านข่าวฉบับเต็ม : ฮังการี-เซอร์เบีย จับมือสร้างท่อส่งน้ำมันสายใหม่ เสริมความมั่นคงและขยายความร่วมมือ ด้านพลังงานในภูมิภาค

Login